Money mouth  งานสัปดาห์หนังสือมาถึงอีกแล้วตั้งแต่วันนี้ 29 มีนา - 8 เมษายน สำหรับผมเองปีนี้ไม่มีหนังสือที่ออกในช่วงเวลางานโดยตรงพอดี นอกจากสองงานเก่าที่ออกมาได้เดือนกว่าๆ แล้วอย่าง บุพเพราชัน กับ The Insider ทั้ง 4 เล่ม มีคิวต้องไปแจกลายเซ็นในวันที่ 30 เวลา 13.30 - 16.00 ถ้าใครผ่านไปพอดีก็แวะทักทายพูดคุยกันได้นะครับที่บูทสถาพร รู้สึกจะอยู่โซนซีมั้ง
 
         เท่าที่สังเกตเห็น งานสัปดาห์หนังสือรอบนี้ ถ้าใครรักชอบงานแนววรรณกรรม นี่เป็นโอกาสทองเพราะซีไรต์ปีนี้ชิงชัยกันที่ประเภทนิยายครับ ดังนั้นจะมีนิยายแนวนี้ออกมาวางขายเยอะ สำนักพิมพ์ทั้งหลายไล่ตั้งแต่เล็กๆ แบบอินดี้ ไปจนถึงใหญ่โตระดับมหาชนก็จะพร้อมใจเข็นงานแนวนี้ออกมาเพื่อชิงชัยหานักเขียนซีไรต์คนใหม่ ต้องยอมรับความเป็นจริงว่าโดยปกติแล้วหนังสือแนววรรณกรรมขายได้ยาก มีคนอ่านน้อย โดยเฉพาะเรื่องยาวอย่างนิยายนั้นเท่าที่ผมสังเกตรู้สึกว่าคนสนใจน้อยกว่าเรื่องสั้นเสียอีกถ้าไม่ได้รับรางวัลใดๆ มาก่อน 
 
       ถ้ามองในแง่ร้ายกว่าไม่มีชิงรางวัลหนังสือไม่ได้ออกกันก็อาจจะทำให้เศร้านิดๆ แต่ถ้ามองในแง่ดีก็ได้เหมือนกัน ว่าอย่างน้อยการแข่งขันและชิงรางวัลก็ช่วยผลักดันให้งานได้ออกมาสู่สายตาประชาชนกัน
 
 
   Money mouth เห็นว่างานรอบนี้ จะมีงานย่อยที่เรียกว่าเป็นเทศกาล E-book ครั้งที่ 1 ด้วย ตั้งแต่เข้าปีนี้มาสังเกตเห็นว่าตลาดอีบุ๊คในไทยเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการ มี app ให้โหลดจากหลายที่มาก ไม่รู้เหมือนกันว่าสำหรับหนังสือเล่มอย่างนิยายมีคนซื้อจริงๆ มากแค่ไหน โดยส่วนตัวรู้สึกว่าคนที่ซื้อพวกอุปกรณ์อย่าง  i pad หรือ i phone เพื่อไปอ่านหนังสือน่าจะมีน้อยอยู่ ส่วนใหญ่เล่นเกมมากกว่าโดยเฉพาะสำหรับตลาดไทย แต่มองในมุมตลาดโลกคงถือว่าเติบโตขึ้นจริงๆ ผมเพิ่งจะอ่าน publisher weekly ฉบับใหม่ที่มีการสรุปยอดขายของอเมริกาแล้วพบว่ามันขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าทีเดียว เรียกได้ว่ามีหนังสือยอดขายระดับแสนโหลดขึ้นไปอยู่ร่วม 100 เล่ม ระดับเกินล้านก็ยังมีเหมือนกัน

Comment

Comment:

Tweet